Thu nhập thụ động trong đầu tư

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. Khái niệm

Thu nhập thụ động (Passive Income) là thu nhập mà chúng ta không cần hoặc sử dụng rất ít sức lao động của mình. Các thu nhập này có được từ một tài sản cho thuê, quan hệ đối tác hữu hạn hoặc doanh nghiệp khác. Cũng như thu nhập chủ động, thu nhập thụ động thường phải chịu thuế. Lợi tức theo danh mục đầu tư được một số nhà phân tích coi là thu nhập thụ động, do đó cổ tức và lãi thường được coi là thu nhập thụ động.

II. Bản chất của thu nhập thụ động

– Thu nhập thụ động là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Nó được sử dụng để xác định tiền kiếm được thường xuyên với rất ít hoặc không cần nỗ lực từ phía người nhận. 

– Các loại thu nhập thụ động phổ biến bao gồm bất động sản, cho vay ngang hàng (P2P) và cổ tức. Hay cụ thể là thu nhập từ việc cho thuê bất động sản, tiền lãi hoặc lợi tức phát sinh từ các hoạt động gửi tiết kiệm, mua trái phiếu, cũng gọi là thu nhập thụ động.

– Những người yêu thích tìm kiếm thu nhập thụ động có xu hướng ủng hộ lối sống chuyên nghiệp làm việc tại nhà và tự làm chủ của chính mình.

III. Lợi ích của thu nhập thụ động

1. Có được khoảng thời gian tự do

Thời gian đối với mỗi người là một tài sản hữu hạn. Đây là lý do tại sao thu nhập thụ động rất quan trọng – nó mang lại sự tự do cho mỗi người về mặc thời gian. Khi bạn giải phóng một phần khỏi các mối lo về nghĩa vụ tài chính hằng tháng, bạn sẽ có được quỹ thời gian nhiều hơn để làm những công việc mình yêu thích như học chơi một nhạc cụ, đi du lịch,… 

2. Giảm căng thẳng, âu lo về tương lai

Khi có được nguồn thu nhập tự động, bạn sẽ bớt lo lắng hơn về viễn cảnh nếu bị mất việc làm, do đã có khoản thu nhập này để bù đắp. Điều này thúc đẩy động lực và tăng sự tự tin cho họ để cố gắng và đạt được thêm thu nhập thụ động.

3. Mang lại cho bạn khả năng sống và làm việc tại bất cứ đâu

Với những người có nguồn thu nhập đủ lớn, họ không cần phải làm các công việc văn phòng yêu cầu có mặt ở công ty mỗi ngày. Với khả năng tài chính có sẵn, bạn có thể đi du lịch lâu dài, hoặc chuyển đến sống tại các thành phố hay quốc gia mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. 

4. Cung cấp nền tảng cho tình hình tài chính ổn định và có triển vọng tốt

Với các khoản thu nhập tự động có được mà không cần phải bỏ nhiều công sức, các cá nhân có thêm khả năng suy nghĩ và khám phá ra các cách mới để tăng cường và phát triển nền tảng tài chính của bản thân.

4 Lợi ích của thu nhập thụ động

IV. Các nguồn tạo ra thu nhập thụ động

Nguồn thu nhập do chính bạn xây dựng và duy trì trong quá trình làm việc. Mỗi người có thể lập ra cho mình một hay nhiều nguồn thu nhập khác nhau: 

Xây dựng doanh nghiệp: tạo ra hệ thống vận hành tự động và giao lại cho người khác lãnh đạo

Cho thuê tài sản như: căn hộ, sân bãi, nhà xưởng, kho…

Kinh doanh nhỏ như: đại lý điện thoại, bưu điện, shop quần áo, nhà thuốc tây, quán cà phê,…

– Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi… Từ đó, hàng năm bạn có được những khoản cổ tức, hoặc những khoản tiền lãi được trả.

Sở hữu bản quyền trí tuệ như: sách, băng đĩa, bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng…

– Kinh doanh đa cấp: bạn bỏ thời gian, công sức để xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình.

Ngoài ra rất nhiều nghề, loại hình kinh doanh hiện nay đã được gán 4 chữ “ thu nhập thụ động”, để đánh vào tư tưởng “ làm ít hưởng nhiều”, của mỗi người chúng ta, nhằm hướng chúng ta đền mục đích của họ. Ví dụ như: bán hàng đa cấp, tiếp thị liên kết (Affiliate), web/app trả tiền cho người mua sắm, những dự án hợp tác đầu tư,…

V. Phương pháp tạo ra thu nhập thụ động

Để tạo cho mình một khoản thu nhập thụ động, đầu tiên bạn cần xác định đâu là khả năng, sở trường, đam mê cũng như năng lực tài chính của mình.

+ Nếu bạn có khả năng viết lách, bạn có thể viết một cuốn sách. Khi như cuốn sách của bạn được tái bản thì bạn nguồn thu nhập động là không nhỏ. 

+ Nếu bạn có khả năng kinh doanh, bạn có thể mở cửa hàng hay công ty. Với các cửa hàng, ngoài các chi phí cố định, hằng tháng tháng bạn sẽ có một khoản thu được lợi nhuận cao. Hoặc bạn mở công ty, rối sau đó giao cho người khác quản lý, bạn chỉ cần nắm quyền sở hữu. Lợi nhuận hằng năm của công ty này sẽ nằm trong một phần thu nhập thụ động của bạn…

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn cần phải bắt đầu sớm. Bạn đặt ra mục tiêu đạt tự do tài chính sớm bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu.

VI. Ví dụ thực tế về thu nhập tự động cần chú ý

Shark Hưng chia sẻ bài học kinh nghiệm

Giả sử: bạn đầu tư 1 tỷ đồng để mua một chiếc xe ô tô rồi cho thuê, mỗi tháng thu về 20 triệu đồng. Khoản thu nhập 20 triệu đồng/tháng gọi là khoản thu nhập tự động?

Nhiều người cho đây là thu nhập tự động, tuy nhiên, bạn có biết sau 3 năm cho thuê, giá trị cái xe bị giảm xuống chỉ còn 1/3 hoặc 1/2? Toàn bộ khoản thu nhập có từ hoạt động cho thuê xe, về bản chất, là các bạn đầu tư 1 lần rồi “ăn dần”, chứ không phải là thu nhập thụ động.

“Bạn “cấu” từ chính khấu hao của cái xe đó ra. Vì sao? Vì khi các bạn đầu tư vào cái xe 1 tỷ đồng, cho thuê 20 triệu đồng, thì khấu hao của chiếc xe đó về bản chất mất khoảng 15 triệu/tháng rồi”, Shark Hưng chia sẻ.

Để rõ hơn, bạn cần giải quyết bài toán này như sau:

– Khoản đầu tư ban đầu: 1.000.000.000 đồng

– Thu nhập thu về sau 3 năm cho thuê xe: 20.000.000 *12*3 = 720.000.000 đồng

– Khấu hao xe sau 3 năm: 15.000.000*12*3 = 540.000.000 đồng

– Thu nhập thụ động thực tế (Phí cho thuê xe – Khấu hao): 720.000.000 – 540.000.000 = 180.000.000 đồng

=> Thu nhập thụ động/tháng = 180.000.000/(12*3)= 5.000.000 đồng

Tóm lại, trước khi xem xét đầu tư thụ động bạn cần xét 2 yếu tố. Một là, thu nhập thường xuyên từ việc khai thác tài sản/khoản đầu tư đó. Hai là biến động giá trị của khoản đầu tư sau một khoảng thời gian khai thác nó là bao nhiêu.

Bài viết sử dụng thông tin từ Vietnambiz, CafeF và Tạp chí Tài chính

Hoài Xuân

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: