Những kiến thức cơ bản về môi giới chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. Những khái niệm xung quanh môi giới chứng khoán

1. Môi giới chứng khoán là gì?

Theo khoản 20, Điều 6 Luật chứng khoán sử đổi năm 2010 có quy định cụ thể: “Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.”

Từ đó, ta thấy được môi giới chứng khoán là quá trình cụ thể mà bên đại diện, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Những người này có thể là một tổ chức, công ty hay cá nhân. Môi giới chứng khoán có một số nhiệm vụ cơ bản:

  • Tư vấn và tiến hành các giao dịch cho khách hàng.
  • Tìm hiểu, đánh giá, tổng hợp, kiểm tra thông tin thị trường chứng khoán trong và ngoài nước; cũng như chứng khoán và trái phiếu.

Dựa vào đó mà đưa ra những lời khuyên đúng đắn và vạch ra những kế hoạch giao dịch, mục đích cuối cùng là sinh lợi cho khách hàng.

Nghề môi giới chứng khoán là một nghề tuy dễ mà lại khó, đòi hỏi người hành nghề phải có những chuyên môn nghề nghiệp cao, am hiểu lĩnh vực chứng khoán. Đồng thời là khả năng phân tích tài chính và phân tích thị trường nhanh nhạy, có thể đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng và chính xác, trong những thời điểm cần thiết…

môi giới chứng khoán

Công việc mà người môi giới chứng khoán làm

2. Lợi ích của một người môi giới chứng khoán trong thị trường chứng khoán

Ở thời điểm bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam vào khoảng 10 năm trước, sự đầu tư thiếu hiểu biết gây ra nhiều hậu quả và thất bại của hàng loạt nhà đầu tư tay ngang. Đây là lý do mà bất cứ ai bắt đầu đầu tư chứng khoán đều cần đến một người am hiểu về chứng khoán để tư vấn cho riêng mình

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán mới, người môi giới chứng khoán sẽ được xem như là người thầy đầu tiên của họ. Đây là những người sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư mới những bước đầu tiên trong những việc cơ bản như việc chọn mua những cổ phiếu đang có giá trị, đặt các lệnh giao dịch…

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán đã có kinh nghiệm nhưng bận một công việc gì đó, không có thời gian theo dõi thị trường thì môi giới chứng khoán chính là cánh tay đắc lực giúp họ thăm dò và nắm kịp tình hình thị trường, đồng thời cũng là cầu nối mở rộng các mối quan hệ làm ăn.

3. Điều kiện để trở thành người môi giới chứng khoán

Trên thực tế, ở Việt Nam vẫn chưa có trường đại học đào tạo về chuyên ngành môi giới chứng khoán mà chỉ có các khóa đào tạo ngắn hạn tại một số trung tâm. Vì thế để được công nhận hành nghê hợp pháp, nhà môi giới chứng khoán cần phải đáp ứng đủ các chứng chỉ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp.

Chứng chỉ này sẽ được cấp khi cá nhân có đủ các điều kiện cơ bản như: được pháp luật công nhận năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, không chịu hình phạt tù hoặc bị toà án cấm hành nghề kinh doanh, chưa bị xử phạt theo pháp luật chứng khoán trước đây, đạt trình độ cử nhân đại học trở lên, đạt số điểm theo quy định trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, có được các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán đơn cử như chứng chỉ cơ bản về pháp luật, phân tích, đầu tư thị trường chứng khoán,…

Người làm môi giới cần hội tụ những kĩ năng thiết yếu với một người làm dịch vụ như: kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng tìm kiếm khách hàng, kỹ năng khai thác thông tin,… Ngoài ra, cần cập nhật thông tin về chứng khoán từ các diễn đàn cũng như những trang báo uy tín trong và ngoài nước.

II. Các công ty chiếm thị phần môi giới chứng khoán cao nhất ở Việt Nam

Trước những chiêu lừa đến từ các đối tượng lừa đảo giả danh người môi giới chứng khoán, một số nhà đầu tư tự do đang có xu hướng tìm đến những công ty môi giới chứng khoán với mong muốn đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình.

Nhìn lại những tháng đầu năm 2020 trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán cũng có những biến động nhất định. Tuy vậy, cùng nhìn lại thị phần môi giới chứng khoán của một số công ty để thấy được xu hướng đầu tư của một số nhà đầu tư.

 

STT

Tên công ty chứng khoán Tên viết tắt

Thị phần

1 Công ty cổ phần chứng khoán SSI SSI 12,32%
2 Công ty cổ phần chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh HSC 11,03%
3 Công ty cổ phần chứng khoán Báo Việt VCSC 9,70%
4 Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect VNDS 6,95%
5 Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) MAS 5,50%
6 Công ty cổ phần chứng khoán VPS  VPS 5,25%
7 Công ty cổ phần chứng khoán MB MBS 4,70%
8 Công ty cổ phần chứng khoán FPT FPTS 3,48%
9 Công ty TNHH một thành viên chứng khoán Maybank KimEng MBKE 3,47%
10 Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BSC 3,47%

Top 10 các công ty chứng khoán có thị phần trái phiếu lớn quý I/2020 

III. Bức tranh toàn cảnh về các sàn giao dịch lớn trên toàn thế giới

1. Top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

Sàn giao dịch chứng khoán là một tập hợp con của thị trường chứng khoán. Nếu một người nói rằng cô ấy giao dịch trên thị trường chứng khoán, điều đó có nghĩa là cô ấy mua và bán cổ phiếu trên một (hoặc nhiều) sàn giao dịch chứng khoán, là một phần của thị trường chứng khoán nói chung.

Sàn giao dịch là môi trường làm việc chính của các công ty và người môi giới chứng khoán, ở đâu có những sàn giao dịch phát triển mạnh mẽ thì ở đó sẽ có lực lượng lao động môi giới đông đảo. Do đó, cùng nhìn qua top 10 sàn giao dịch hàng đầu thế giới và giá trị của chúng.

sàn giao dịch chứng khoán

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới

2. Một số thông tin thú vị về 10 sàn giao dịch lớn nhất thế giới

  • Giá trị vốn hóa của NYSE hiện đã đạt trên 19000 tỷ USD. Thành lập từ năm 1792, phố Wall (New York, Mỹ) được mệnh danh là “Thánh địa của thương mại quốc tế”. Trong năm 2013, giá trị giao dịch trung bình ngày trên sàn NYSE đạt trên 169 tỷ USD.
  • Nasdaq là một sàn giao dịch khác cũng đặt tại New York, được thành lập từ năm 1971 và hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Nasdaq OMX. Đây cũng là sàn chứng khoán đầu tiên ở Mỹ cho giao dịch trực tuyến. Tính đến cùng kì năm 2019, vốn giá trị hóa của sàn giao dịch này đạt khoảng 13000 tỷ USD.
  • Sàn chứng khoán Tokyo là sàn chứng khoán lớn nhất Châu Á. Dù là một trong những sàn giao dịch lớn thành lập trễ nhất trong top 10 nhưng sàn chứng khoán này chễm chệ ở vị trí thứ 3 với giá trị niêm yết 5700 tỷ USD.
  • EuroNext được đặt tại Amsterdam (Hà Lan) và là sàn giao dịch của nhiều nước châu Âu. Có nhiều chi nhánh tại các nước như Bỉ, Pháp, Bồ Đào Nha và Anh. Sau khi sáp nhập với Tập đoàn NYSE (Mỹ) năm 2007, EuroNext đã chính thức trở thành thành sàn chứng khoán toàn cầu.

>> Xem thêm: Đặc điểm 2 sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam

Bài viết có tham khảo thông tin từ BussinessInsider, Tạp chí tài chính và bsc.com.vn

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: